Menu

Hạt lanh có giúp phụ nữ cân bằng nội tiết tố estrogen không?

Trong những năm gần đây, hạt lanh đã nổi lên như một thực phẩm giàu dinh dưỡng. Nó không chỉ là nguồn cung cấp chất xơ tốt mà còn giàu omega-3 thực vật. Hơn nữa, nó còn chứa nhiều lignans, một hợp chất giống như estrogen hoặc phytoestrogen.

Vấn đề đặt ra ở đây là hạt lanh có giúp làm cần bằng estrogen hay không. Mặc dù, nó được nhiều người nhắc đến như một thực phẩm chứa nhiều estrogen. Nó được khuyên dùng cho những người bị mất cân bằng hormone.

Mặc dù estrogen của con người rất quan trọng đối với sự phát triển và điều hòa của hệ thống sinh sản nữ. Nhưng việc tiếp xúc quá nhiều với hormone này có liên quan đến một số tình trạng sức khỏe, bao gồm cả ung thư vú.

Điều này đã gây lo ngại rằng tác dụng estrogen của hạt lanh có thể ảnh hưởng đến nồng độ trong máu. Tuy nhiên nghiên cứu cho đến nay cho thấy việc bổ sung hạt lanh vào chế độ ăn uống sẽ làm giảm hoặc không có tác động đáng kể đến nồng độ estrogen trong cơ thể.

Dinh dưỡng của hạt lanh

Tiêu thụ hạt lanh có thể giúp quản lý và giảm nguy cơ mắc một số bệnh. Ví dụ như bệnh tim, tiểu đường và ung thư. Những lợi ích sức khỏe này thường được liên kết với hàm lượng chất xơ, lignan và omega-3 của nó. Mặc dù không phải tất cả các hóa chất thực vật trong hạt lanh đều được nghiên cứu trực tiếp.

Trong thế giới nghiên cứu, hạt lanh có lẽ được biết đến nhiều nhất với hàm lượng lignan. Bởi vì hạt này chứa lượng phytoestrogen này cao gấp 800 lần so với các loại thực phẩm thực vật khác. Vì vậy mà nhiều người khuyên sử dụng nó như một loại cách giúp tăng vòng 1 thay cho các loại thuốc giúp nở ngực.

Tuy nhiên, một vấn đề gây tranh cãi là tác dụng giống estrogen của lignans và lo ngại rằng tiêu thụ lanh có thể gây ra các rối loạn liên quan đến estrogen dư thừa. Bao gồm ung thư vú, tử cung và buồng trứng.

Tác động của hạt lanh đến Estrogen

Mặc dù phytoestrogen có cấu trúc tương tự như estrogen do cơ thể tạo ra. Nhưng ăn nhiều hạt lanh dường như không làm tăng nồng độ hormone trong máu này.

Trên thực tế, một đánh giá về nghiên cứu có sẵn của con người, được công bố trong số ra tháng 5 năm 2014 về "Liệu pháp điều trị ung thư tích hợp", kết luận rằng tiêu thụ hạt lanh ở phụ nữ không có tác động, hoặc làm giảm nồng độ estrogen trong máu.

Ngoài ra, nó cũng được kết luận có khả năng giúp giảm cân. Nhưng nó không làm giảm đáng kể nồng độ estrogen ở phụ nữ sau mãn kinh bình thường.

Estrogen cao có ảnh hưởng gì?

Phytoestrogen không cần phải giảm nồng độ estrogen để phát huy tác dụng sức khỏe của chúng. Ví dụ, các sản phẩm phụ của lignan được biết là liên kết với các thụ thể estrogen. Chúng có trong các mô cơ thể. Chuyển sản xuất estrogen sang các dạng yếu hơn không làm tăng sự phát triển của tế bào ung thư. Các lignans được tìm thấy trong hạt lanh cũng có thể ức chế aromatase. Đây là một loại enzyme sản xuất estrogen.

Vì phytoestrogen có cấu trúc tương tự estrogen. Do đó, chúng cũng có thể bắt chước estrogen và giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến nồng độ estrogen thấp. Ví dụ như loãng xương và bệnh tim.

Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định tính hiệu quả, liều lượng và độ an toàn của việc sử dụng hạt lanh như một liệu pháp cho các điều kiện liên quan đến mức estrogen thấp hoặc cao.

Sử dụng hạt lanh hiệu quả

Nếu bạn chọn thêm hạt lanh vào chế độ ăn uống của bạn thì hạt đất được ưu tiên. Bởi vì chúng cho phép hấp thụ tốt hơn các chất béo omega-3 và lignans.

Hầu hết mọi người bắt đầu với 1 muỗng canh mỗi ngày. Bạn trộn nó trong bột yến mạch, sữa chua, sa lát hoặc ngũ cốc nấu chín. Dầu hạt lanh không chứa lignans và chất xơ, trừ khi chúng được thêm vào.

Bạn đang được điều trị cho một tình trạng sức khỏe hoặc dùng thuốc theo toa. Hoặc bạn muốn thêm bất kỳ bổ sung vào chế độ ăn uống của bạn. Hay bạn lo lắng về mức độ estrogen của bạn, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.

Nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú nhưng muốn sử dụng hạt lanh, hãy hỏi ý kiến của bác sĩ.

Kết luận

Hạt lanh có chứa nhiều lignan, là hợp chất giống estrogen hoặc phytoestrogen. Do đó, nó thường được coi là thực phẩm chứa nhiều estrogen.

Loại hạt này mang lại cho con người nhiều lợi ích sức khỏe. Nhưng cũng giống như tác dụng của bơ trong việc cân bằng estrogen cần được nghiên cứu thêm.

Chúng ta có thể ăn hạt lanh bằng cách thêm vào bột yến mạch, sữa chua, sa lát hoặc ngũ cốc nấu chín.

Go Back

Comment

Blog Search

Blog Archive

Comments

There are currently no blog comments.